• Bài viết hữu ích

Gạo Hoa Lúa - Chia sẻ bí quyết nấu cơm ngon

 
Đây là bí quyết nấu cơm ngon được chia sẻ bởi một vị khách hàng thân thiết của Gạo Hoa Lúa. Qua cuộc trò chuyện, mình được biết Chú là một người con sinh ra từ mảnh đất Huế, được giáo dục và sống trong một gia đình có truyền thống, và được nuôi nấng bởi một người mẹ nấu ăn rất giỏi.

Mỗi bữa cơm bà nấu đều là một tuyệt tác được làm nên không chỉ từ những kỹ thuật mà còn chan chứa tình yêu thương gia đình, là cả một sự toàn tâm toàn ý giành cho những người mình yêu thương.

Khi trưởng thành, Chú có cơ hội được đi nhiều nước để tu nghiệp và sống cùng với một gia đình người Nhật. Chính nơi đó, một lần nữa sự tỉ mỉ ngày càng được vun đắp nhờ những bài học nhỏ hằng ngày diễn ra trong gia đình thông qua những công việc giản đơn trong nhà. Chú chia sẻ bí quyết của Chú trước hết là quan sát hạt gạo mỗi ngày. Mỗi một ngày trôi qua, gạo khi tiếp xúc với môi trường không khí ẩm thì sẽ cần một lượng nước khác nhau mà người nấu cần tinh tế cân chỉnh cho phù hợp.Chúng ta không thể đòi hỏi chất lượng hạt gạo khi không sử dụng thuốc bảo quản hay các loại chất hóa học có thể duy trì sự ổn định từ ngày này qua ngày khác, vì đó là việc trái với quy luật tự nhiên.

Khi vo gạo cũng đòi hỏi đúng kỹ thuật và khéo léo, Chú thường cho gạo vào nồi, cho nước nhẹ nhàng vào và lắc nhẹ nồi theo 1 chiều và đổ bỏ nước đó để loại bỏ 1 số ít bụi bẩn còn sót lại trên hạt gạo. Tương tự, Chú lập lại 1 lần nữa như vậy cho gạo sạch hẳn. Và hoàn toàn không bao giờ dùng tay chà xát hạt gạo sẽ làm cho hạt gạo bị nhàu nát hoặc mất đi chất dinh dưỡng.

Sau đó, Chú cho nước vừa đủ tương xứng với lượng gạo cần nấu, và ngâm gạo trong 40 phút để hạt gạo ngậm đủ nước và chín tốt hơn từ bên trong.Sau đó ta vẫn cắm vào nội cơm điện như bình thường, nhưng chờ đến khi cơm vừa sôi thì dùng đũa xới nhẹ cơm cho đều và chờ đến khi cơm vừa chín tới.

Chú nói quan trọng nhất vẫn là canh thời gian sao cho khi gia đình mình dùng bữa cũng là lúc cơm vừa chín tới, vì đó là thời điểm cơm ngon nhất như dân gian mình đã có câu :" Cơm vừa chín tới ăn nứt bụng ra."

Mình đã hỏi Chú :- Chú ơi, nấu 1 nồi cơm rất là công phu và mất nhiều thời gian như vậy, một ngày ta lại phải nấu cả 3 bữa thì rất là vất vả, làm sao mà mọi người có thể làm được như Chú.

Chú cười và nói:- Đức tính tỉ mỉ không tự nhiên mà có, chúng ta sẽ không thấy vất vả khi mình trao dồi từng ngày một cho đến khi điều đó trở thành một thói quen.Trước đây, Gạo Hoa Lúa từng nghĩ bí quyết nấu cơm bằng nước sôi đã rất là mất thời gian rồi. Không ngờ đây mới thật sự là một bí quyết rất tuyệt vời, mà qua đó không chỉ học được một cách nấu cơm ngon mà còn nghiệm ra được rất nhiều điều hay, bổ ích về tính tỉ mỉ và sự yêu thương.Gạo Hoa Lúa rất cám ơn cuộc trò chuyện chia sẻ của Chú và hi vọng sẽ có cơ hội học hỏi được thêm nhiều bí quyết và câu chuyện hay nữa.
TAGs: